Khi nói đến những kiến trúc của người Chăm, người ta sẽ nghĩ đến thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam hay những di tích ngôi đền tại  Ninh Thuận và Nha Trang mà quên đi rằng tại Bình Định cũng có một di tích văn hóa do người Chăm để lại. Đó chính là tháp Bánh Ít hay có tên gọi khác là tháp Bạc – một trong cụm tháp có tuổi đời lâu nhất và cũng là nơi khách du lịch thường xuyên lui tới mỗi khi đến Bình Định.

Hãy cùng azquynhon.com khám phá nhé

Tháp Bánh Ít
nguồn internet

Lịch sử hình thành tháp Bánh Ít

Được xây dựng dưới vào cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12 mới hoàn thành. Tháp cũng có nhiều tên gọi khác nhau tháp Tri Thiện, tháp Cầu Bà Gi, tháp Bạc đây là công trình kiến trúc người chăm còn xót lại. Chăm-Pa là một vương quốc tồn tại từ thế kỷ thứ 2 trên mảnh đất nay thuộc miền Trung.

Tháp Bánh Ít
nguồn internet

Văn hóa người chăm chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia đã từng phát triển rực rỡ với phong cách Đồng Dương và phong cách Mỹ Sơn A1, nhiều đền tháp và các công trình điêu khắc trên đá, với các đồ vật có hình thần Linga đến ngày nay còn tồn tại, cho thấy được sự ảnh hưởng của Ấn Độ giáo và Phật giáo là hai tôn giáo chính của vương quốc Chăm-pa ngày xưa. Vương quốc này tồn tại đến năm 1832 chính thức thì bị sát nhập chung với nước Việt Nam.

Tháp Bánh Ít nằm ở đâu trên bản đồ Bình Định?

 Tháp Bánh Ít tọa lạc trên một quả đồi cách Quy Nhơn khoảng 18km, thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nếu bạn di chuyển từ thành phố Quy Nhơn nên đi bằng đường QL19 cung đường này mới mở thông với ngã 4 Cầu Bà Gi. Sau đó bạn sẽ thấy tên đường 19 nhìn qua hướng bên phải nếu thấy trại quân đội  thì bạn đi đúng rồi đấy. Tiếp tục đi theo đường 19, bạn sẽ thấy một cây cầu tiếp tục đi đến khi nào thấy trại quân đội bạn cứ đi thẳng tầm 160m rồi rẽ trái là sẽ thấy.

Đường đến tháp Bánh Ít

Nếu bạn boăn khoăn không biết hướng đi thì vẫn có thể hỏi những người dân xung quanh đường họ sẽ chỉ cho bạn.

Điểm hấp dẫn của tháp Bánh Ít

Quần thể có 4 tháp, nằm trên đồi tính từ mặt nước biển khoảng tầm 100m. Nhìn từ xa, tháp trông rất giống với Bánh Ít Lá Gai – đặc sản người dân Bình Định. Ngoài ra, người dân nơi đây còn gọi tháp Bánh Ít là tháp Bạc.

Với lối kiến trúc cổ xưa mang đậm văn hóa của người Chăm, mỗi ngọn tháp là mỗi kiến trúc, điêu khắc với những hình thù khác nhau, đều thể hiện sự bí ẩn đang đợi các bạn du khách đến đây tìm hiểu và khám phá.

nguồn: pystravel
nguồn vietnammoi

Đến đây, bạn nên mặc những bộ đồ có tone màu rực rõ một chút kèm theo đó là những bộ đồ thướt tha yêu kiều lúc đó lên hình sẽ đẹp và để lại nhiều ấn tượng. Bên cạnh đó, đế bứt hình thêm phần “ảo ảo”, bạn có thể sử dụng những ứng dụng chỉnh ảnh trên Appstore. Nhưng đừng lạm dụng quá nhiều nhé, sẽ khiến cho bứt hình của bạn không những không đẹp mà còn lại khác so với thực tế

Nguồn: pystravel
Nguồn: Redsvn

Ngoài ra, bạn không chỉ  “selfie” phía bên ngoài tháp, bạn còn có cơ hội biết thêm về lịch sử, văn hóa và những đồ vật còn sót lại từ thời Chăm. Bên trong tháp Bánh Ít, có đặt một bức tượng thần ShiVa – vị thần tối cao bằng đá, tuy đã hư hao đổ vỡ và được trùng tu lại song vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm như lúc mới dựng

Nguồn: Redsvn
Nguồn: internet

Không gian thoáng đãng, rộng lớn cùng những nét điêu khắc cổ kính ở tháp Bánh Ít chắc hẳn sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái khi đến đây. Là một quần thể độc đáo với nhiều dáng vẻ kiến trúc đa dạng, mang tính nghệ thuật cao. Đồng thời là một trong những công trình đền  lớn nhất còn lại của Vương Triều Chămpa và là di tích Tháp Chăm thu hút nhất đối với du khách trong và ngoài nước ở Bình Định