RƯỢU BẦU ĐÁ BÌNH ĐỊNH – NGUỒN GỐC VÀ HƯƠNG VỊ KHÓ CƯỠNG

RƯỢU BẦU ĐÁ BÌNH ĐỊNH – NGUỒN GỐC VÀ HƯƠNG VỊ KHÓ CƯỠNG

Rượu Bầu Đá Bình Định là một trong những đặc sản trứ danh của miền đất võ. Thật không khoa trương khi nói rằng đây là “thiên hạ đệ nhất danh tửu”, bởi vì mùi vị của loại rượu này không nơi nào có thể sánh bằng. Để hiểu hơn về loại rượu này, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một đặc sản nổi tiếng hễ nhắc đến là du khách biết ngay nó có nguồn gốc từ xứ Nẫu. Đây là một sản phẩm truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu của người dân Bình Ðịnh, được cha ông gìn giữ, phát triển thành làng nghề và truyền từ đời này sang đời khác. Loại rượu này rất nổi tiếng và đó chính là rượu Bầu Đá Bình Định.

1. Rượu Bầu Đá Bình Định – Đặc sản “quốc hồn quốc tuý” của xứ Nẫu

Rượu Bầu Đá bắt nguồn ở gò Cù Lâm, thôn Bầu Ðá, xã Nhơn Lộchuyện An Nhơn; là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định luôn góp mặt trong các cuộc vui nhộn nhịp ở nơi đây. Khi đến với Bình Định, bạn sẽ thấy loại rượu này được bày bán khắp mọi nơi từ những cửa hàng nhỏ ven đường cho đến các cửa tiệm chuyên về đặc sản. 

Rượu Bầu Đá có nguồn gốc từ thôn Bầu Đá, huyện An Nhơn. – Ảnh: Sưu tầm

Rượu Bầu Đá Bình Định nổi tiếng là loại rượu có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nếu uống điều độ từ 1 đến 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, trị được các chứng đau lưng, nhức mỏi, tốt cho hệ tiêu hóa, cơ thể khỏe mạnh và cường tráng hơn.

Chú thích: Rượu Bầu Đá Bình Định uống là say nhưng không gây mệt mỏi. – Ảnh: Tre Xanh

Với hương vị và truyền thống lâu đời, rượu Bầu Đá Bình Định rất nhiều người yêu thích đến nỗi còn ưu ái gọi là “loại rượu ngon nhất của Việt Nam”. Mỗi khi có dịp đến Bình Định, khách du lịch thường tìm đến làng nghề Cù Lâm để khám phá quy trình sản xuất cũng như chọn mua cho mình vài chế rượu ngon làm quà.

2. Cách nấu rượu Bầu Đá ngon của người dâu xứ Nẫu

Muốn nấu được một mẻ rượu Bầu Đá Bình Định chính gốc của người dân xứ Nẫu đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và chỉ tiêu về gạo, nước, men và có đầy đủ các dụng cụ nấu cộng với một số bí quyết gia truyền được gìn giữ từ nhiều năm. 

Quy trình nấu rượu mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công. – Ảnh: Sưu tầm

Quy trình nấu rượu mất rất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công, đòi hỏi người nấu phải kiên trì, chịu khó. Thường sẽ mất khoảng 6 ngày để hoàn thành tất cả các công đoạn nấu để có thể tạo ra một mẻ rượu Bầu Đá Bình Định thơm ngon.

Thường sẽ mất 6 ngày để hoàn thành tất cả các công đoạn nấu. – Ảnh: Sưu tầm

Và bạn hãy xem qua video này để biết thêm về cách nấu rượu Bầu Đá của người dân Bình Định nhé. Thăm làng rượu Bàu Đá – rượu của di sản – đặc sản Bình Định

3. Nghệ thuật thưởng thức rượu Bầu Đá Bình Định – Vị ngon khó cưỡng

Theo tương truyền thì lúc xưa khi rượu Bầu Đá Bình Định xuất hiện đã được dùng để tiến vua, cho nên cách thưởng thức cũng khác so với những loại rượu thông thường. 

Lúc xưa, khi rượu Bầu Đá Bình Định xuất hiện đã được dùng để tiến vua. Ảnh: Sưu tầm

Rượu ban đầu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi. Khi uống rượu, người rót cầm ve vòi giơ cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu sao cho phát ra tiếng kêu róc rách.  

Khi rót phải tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu sao cho phát ra tiếng kêu róc rách. – Ảnh: Sưu tầm

Khi rót rượu thì không được để rượu rơi ra ngoài hoặc tràn ly. Đối với những người quen uống rượu sẽ uống cả ly, sau đó chép miệng và khà một phát để chứng tỏ rằng rượu ngon. Với những người mới uống rượu này thì chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để quen dần, vì nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định rất mạnh lên tới 50 độ.

Chú thích: Nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định rất mạnh lên tới 50 độ. – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, rượu sau khi đã rót ra ly thì không nên để quá lâu, tốt nhất là khi đã rót ra phải uống liền để cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng của nó. Nếu để lâu rượu sẽ dễ bị bốc hơi nhất là đối với loại rượu Bầu Đá Bình Định được nấu từ đậu xanh.

Rượu Bầu Đá đậu xanh rất được du khách yêu thích. – Ảnh: Sưu tầm

Thưởng thức rượu Bầu Ðá Bình Định ướp lạnh và nhâm nhi cùng với mồi ngon thì chẳng còn gì sánh bằng. Hương thơm, vị nồng ấm của rượu sẽ mang lại một cảm giác tuyệt vời.

4. Làm thế nào để bảo quản rượu Bầu Đá được lâu?

Với đặc tính để càng lâu thì uống càng ngon, chính vì thế, cần tìm một phương pháp bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định tốt nhất. Vì như vậy thì rượu sẽ được giữ nguyên chất, đậm đà, mang hương vị thơm ngon và quyến rũ.

Muốn uống ngon, rượu Bầu Đá Bình Định cần một phương pháp bảo quản tốt nhất thì càng lâu sẽ càng ngon. – Ảnh: Sưu tầm

Rượu Bầu Đá mà bạn thưởng thức muốn ngon phải là rượu nguyên chất và được đựng trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ thì mới giữ nguyên được hương vị đúng chuẩn của rượu Bầu Đá chính gốc. Nhiều người uống rượu Bầu Đá Bình Định nhận xét hương vị này chỉ cần uống qua một lần là nhớ mãi. 

Rượu Bầu Đá chính gốc phải được đựng trong bình thủy tinh hoặc gốm sứ thì mới giữ nguyên được hương vị đúng chuẩn. – Ảnh: Tre Xanh

Chính vì thế nếu muốn bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định được lâu dài thì các bạn phải cực kỳ lưu ý về chất liệu bình đựng rượu nhé! 

Bảo quản rượu thuốc trong bình sứ sẽ giữ nguyên chất lượng rượu trong thời gian dài. – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt ý tưởng ngâm rượu thuốc, rượu bổ, rượu trị bệnh,… bằng rượu Bầu Đá càng phải chú ý đến bình đựng rượu. Phải bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định trong bình sứ, bình thủy tinh,… sẽ giúp giữ nguyên chất lượng rượu trong thời gian dài.

5. Các loại rượu Bầu Đá Bình Định trên thị trường

Rượu Bầu Đá Bình Định thường được chia thành hai loại:

 • Loại 1 sẽ có nồng độ từ 50 – 55 độ.
 • Loại 2 sẽ có nồng độ khoảng 45 độ.

Trên thị trường hiện nay thì rượu Bầu Đá có 3 loại phổ biến nhất:

 • Rượu Bầu Đá đậu xanh: khoảng 160,000đ/lít.
 • Rượu Bầu Đá nếp: khoảng 80,000đ/lít.
 • Rượu Bầu Đá gạo: khoảng 60,000đ/lít.

6. Địa chỉ mua rượu Bầu Đá uy tín và chất lượng tại Bình Định

Nếu bạn là một người thích thưởng thức rượu ngon thì nhất định không được bỏ qua rượu Bầu Đá Bình Định. Nếu có cơ hội đến làng nghề khám phá và mua luôn tại đây là tuyệt vời nhất. Còn nếu không thể, thì các địa các địa chỉ uy tín sau sẽ là nơi bạn mua được rượu ngon chính gốc:

 • Cửa hàng Thanh Liêm: 128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Đặc sản Quê Hương: Quốc Lộ 1A, Phù Cát, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Bình Định Như Ý: 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Phương Nghi: 115-117-119 TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Mận Khoa: 58 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
 • Cửa hàng đặc sản Phụng Nga: 61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định.
rượu bầu đá bình định
Nhâm nhi ly rượu thơm với vị nồng ấm giữa làng quê thanh bình. – Ảnh: Sưu tầm

Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa nhâm nhi một ly rượu thơm với vị nồng ấm vừa ăn những món hải sản tươi ngon của xứ biển mộng mơ. Rượu Bầu Đá Bình Định hương vị thơm ngon, đậm đà chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nếu có dịp, hãy ghé thăm Bình Định và tìm mua loại rượu này nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow AzQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của AzQuyNhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại AzQuyNhon

Leave your comment
Comment
Name
Email