Khám phá Bình Định không chỉ có những công trình kiến trúc cổ phương đông thời xưa, mà còn có những công trình mang hơi hướng phương tây cổ điển tiêu biểu như là Tiểu Chủng Viện hay còn gọi là Nhà Thờ Làng Sông, nơi đây được gọi là cái nôi của chữ quốc ngữ Việt Nam. Nào hãy cùng Azquynhon.com khám phá xem địa điểm này có gì hấp dẫn mà thu hút được nhiều bạn trẻ đến thế. 

Nhà thờ Làng Sông nhìn từ trên cao
Nhà thờ Làng Sông nhìn từ trên cao
Nguồn: Anh Bii

Sơ lược về Tiểu chủng viện Làng Sông

Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn gọi là nằm tại thôn Quảng Vân, xa Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn tầm 9km.

Đường vào nhà thờ Làng Sông
Nguồn: thanhnien.vn

Nhà thờ Làng Sông là cái tên giản dị do người dân trong vùng đặt cho, gọi là nhà thờ cũng không hẳn là đúng vì đây là tu viện dành cho những người theo đạo đến học đạo và tu dưỡng. Ngoài ra, đây cũng chính là nơi đã in ra những cuốn sách với chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam, do đức cha Eugene Chartbonnier Trí chủ trì sau này được cha Paul Maheu tiếp tục quản nhà in.

Chính diện nhà thờ Làng Sông
Nguồn: thanhnien.vn

Đường Đi Đến Nhà Thờ Làng Sông

Vì cũng khá gần với thành phố, nên bạn có thể đi đến đây bằng xe máy theo quãng đường sau:

Từ thành phố Quy Nhơn bạn đi đến bùng binh Đống Đa tiếp đến bạn đi theo hướng QL19 ra tới khu biệt thự Đại Phú Gia rẽ trái theo vòng xoay và tiếp tục di chuyển theo con đường QL19, đi tầm cỡ 6km từ trên đường QL19 bạn nhìn qua bên phía tay phải sẽ thấy nhà thờ, đi thêm một xíu tầm 20m bạn sẽ thấy một con đường rẽ phải và đi theo con đường đó là bạn đã tới.

Đường đi đến nhà thờ Làng Sông

Nếu bạn lo lắng không biết đường đi thì trước khi di chuyển bạn nên định vị trên Google Maps trước để đi đường cho an tâm, bởi vì chỗ đó là khu vắng không có nhà dân rất khó khăn trong việc hỏi đường.

Nổi bật với kiến trúc của một nhà thờ cổ

Được xây dựng vào năm 1864 theo lối kiến trúc thời Paris, với đặc trưng dễ nhận thất nhất là những mái vòm cong nhọn. Nhìn từ đằng xa, nhà thờ trang nghiêm hiện lên giữa màu xanh của mây trời hòa với khung cảnh mát mắt nơi đây được ôm bởi những cổ thụ to lớn và cánh đồng bạt ngàn.

Nhà thờ Làng Sông xây Xưa
Nguồn: cgvdt.vn
Nhà thờ Làng Sông ngày nay
Nguồn: Cocajumbo

Bạn cũng có thể cảm nhận rõ nét nét kiến trúc nhà thờ thời xưa hiện lên qua những như những trụ chống xây chìm trong tường được dựng xuyên qua mỗi tầng lầu, trần nhà được dựng theo hình chóp theo phong cách Châu Âu tạo cảm giác cho bạn đang lạc vào xứ sở Châu Âu ngày xưa vậy.

Chính diện nhà thờ Làng Sông
Nguồn: gody.vn

Từ bên ngoài nhìn vào chính điện, bạn thấy có rất nhiều lối đi với thiết kế cong vòm. Hai bên trái, phải của nhà thờ là nơi cư trú của những tu sĩ đang theo học tại tu viện cũng được thiết kế hoàn toàn theo kiến trúc của Pháp.

Bên phải của nhà thờ
Nguồn: báo lao động
Bên trái của nhà thờ
Nguồn: báo lao động

Đây chính là một địa điểm dành cho giới trẻ thích phong cách trời Âu với những bức ảnh chụp kỷ yếu cuối cấp hay là địa điểm dành cho những cặp đôi sắp cưới để có những tấm hình lung linh nhất trong cuốn album của mình .

Nguồn: Thanh Niên
Bên trong nhà thờ Làng Sông
Nguồn: Lữ Hành Việt Nam
Nguồn: Lữ Hành Việt Nam
Nguồn: Lữ Hành Việt Nam
Nguồn: Lữ Hành Việt Nam
Chụp ảnh cưới
Nguồn: Quynhontravel

Nếu bạn đang cần tìm một nơi an yên để giải tỏa stress công việc sau một tuần mệt mỏi thì địa điểm này cũng là một địa điểm đáng để bạn vứt hết mọi xô bồ, bon chen giữa phố thị nhộn nhịp này.