KHÁM PHÁ ĐÀN TẾ TRỜI ĐẤT- DI TÍCH LÂU ĐỜI TẠI TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH

KHÁM PHÁ ĐÀN TẾ TRỜI ĐẤT- DI TÍCH LÂU ĐỜI TẠI TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH

Đàn Tế Trời ĐấtTây Sơn là một trong những di tích lâu đời – không chỉ có ý nghĩa lịch sử tâm linh đặc biệt, nơi đây còn có phong cảnh sơn thủy hữu tình. Cùng AzQuyNhon khám phá nào.

Giới Thiệu về Đàn Tế Trời Đất

Đàn tế trời Đất Tây Sơn hay còn được gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn là một khu di tích tâm linh được xây dựng vào năm 2012. Để kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua Quang Trung (1792 – 2012) trên núi Ấn Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã làm lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động công trình Đàn Tế Trời Đất tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 55km về hướng tây bắc.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Hung_leminh

Cách di chuyển

Xuất phát từ ngã ba Đống Đa Quy Nhơn bạn di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo hướng về đường Đào Tấn. Sau đó sẽ đến chân cầu vượt, tại đây bạn sẽ rẻ qua QL19 rồi đi thẳng đến Tây Sơn. Dọc đường bạn cũng sẽ có thể ghé qua Hầm Hô nhé.

Kiến trúc Đàn Tế Trời Đất

Đàn tế trời tọa lạc ở trên đỉnh cao nhất của Ấn Sơn thuộc dãy Hoàng Sơn cao hơn 364 m so với mực nước biển. Có cấu trúc 3 tầng, tầng trên cùng hình tròn gọi là Viên Đạn, có đường kính 27m, tượng trưng cho Trời, lan can đá có màu đỏ bao quanh, một lối lên từ hướng Nam có 5 bậc, chính giữa Viên Đạn đặt sập đá và nhang án đá là áng thờ Trời – Đất.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Sưu Tầm

Tầng thứ hai là Phương Đàn, cấu trúc hình vuông kích thước 54mx54m, tượng trưng cho Đất có lan can đá màu vàng bao quanh, 4 lối lên mỗi lối 9 bậc theo 4 hướng Nam, Bắc, Đông, Tây. Nơi đây khi làm lễ sẽ bố trí các áng thờ thần như: Thần mặt trời, mặt trăng, các thần biển, sông, núi,… Tầng dưới cùng cũng cấu trúc hình vuông được xây bao quanh có 4 lối vào theo 4 hướng

Nằm bên phải Đàn tế là khu Đền Ấn gồm 3 phần: Tiền tế có kiến trúc mặt bằng chữ Nhất, 5 gian, mái chái, có đầu đao. Nhà Tiền tế có bàn thờ chung các tướng lĩnh và quân sĩ thời Tây Sơn. 

Tiếp theo là Phương Đình, là nơi tượng trưng cho sự thông thiên, giao thoa giữa Trời và Đất, giữa Âm và Dương. Ở đây bạn sẽ thấy được bản sao của Ấn lệnh nhà Tây Sơn.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Sưu Tầm

Trong cùng là Hậu cung với 3 gian, là nơi để bài vị cúng bàn thờ của 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Phía trước cổng Tam quan ngoài cùng của trục chính là một hồ nước hình bán nguyệt vừa tạo phong thủy cho hướng chính điện vừa là điểm nhấn của khu di tích. Ngoài hồ nước còn có một “nghi môn ngoại” như cổng giữa 2 thế giới tâm linh và trần thế.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Hung_leminh

Ngoài ra, xung quanh khu Đàn tế còn có Nghi môn, Bình phong, Nhà Bắc thủ công, Nhà chiêng – Nhà trống, Rùa đá, Trụ cờ… nhất là Tháp Báo thiên 7 tầng sừng sững giữa núi non hùng điệp.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Muymeee

Những việc phải làm khi thăm Đàn Tế Trời Đất

Một khi đã đến với Bảo Sơn Thiên Ấn thì làm sao có thể bỏ qua việc dâng hương ở Đền và thắp một nén nhang thờ Trời Đất trên tầng Viên Đàn được, cảm giác linh thiêng giữa một khung cảnh hùng vĩ, chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp đấy nhé.

Đây còn là nơi mà mỗi khi kì thi đại học hay chuyển cấp, phụ huynh cũng sẽ đưa con em lên thắp hương cúng bái để cầu may thi cử đó nhé.

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: ttin1607_

Cuối cùng thì đây cũng alf một địa điểm để check-in siêu đẹp nhé với những toà tháp cổ kinh cho đến những đồng cỏ tươi xanh. Hãy lưu lại những kỉ niệm tại đây thôi nào!

Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: Uyeenchi_
Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: ___16thang12
Đàn Tế Trời Đất – Ảnh: zhangnhung_99

Như vậy, dù không phải một điểm đến quá nổi tiếng, song Đàn Tế trời Đất Tây Sơn vẫn luôn là một chốn tâm linh có vị trí đặc biệt trong lòng du khách khi đến du lịch Bình Định.

Trên Đây là một số trải nghiệm của mình khi đến Đàn Tế Trời Đất, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hãy bấm chuông AzQuyNhon để nhận thông báo bài viết mới nha!

Bài viết: Nhật Tiến

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của AzQuyNhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại AzQuyNhon

Leave your comment
Comment
Name
Email