Nhắc đến những địa danh lâu đời nổi tiếng tại Quy Nhơn, chúng sẽ nghĩ ngay đến một địa điểm vô cùng nổi tiếng, nơi đây đã từng là dừng chân cưới đời của một thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh – chính là Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Đến đây tham quan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp tuyệt mỹ tạo hóa của thiên nhiên với những Bãi Trứng, Bãi Tiên Sa hay ghé thăm mộ Hàn Mặc Tử. Nào hãy cùng azquynhon đến khám phá và trải nghiệm vùng đất thơ mộng nổi tiếng này nhé.

ghềnh ráng tiên sa
Ghềnh Ráng Tiên Sa
Nguồn: Gody.vn

Ghềnh Ráng Tiên Sa Nằm Ở Đâu?

Tọa lạc tại phường Ghềnh Ráng, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 3km. Điểm nổi bật của Ghềnh Ráng chính là những bãi đá tròn nằm liền kề với nhau và các bãi đá tập trung theo đường eo núi Xuân Vân. Cũng nhờ vào vẻ đẹp thơ mộng, độc lạ mà Ghềnh Ráng đã được xếp vào di tích lịch sử của quốc gia.

ghềnh ráng tiên sa
Cổng vào KDL Ghềnh Ráng Tiên Sa
Nguồn: Tintravel

Giai Thoại Cái Tên Ghềnh Ráng Tiên Sa

Nhắc đến Ghềnh Ráng Bình Định, chắc chắn bạn sẽ biết thêm về một giai thoại được lưu truyền về địa điểm. Giai thoại kể lại rằng, có một người con gái vừa đẹp lại vừa giỏi, tính nết thùy mị. Nàng đã đem lòng yêu mến một chàng trai trong làng, đến một ngày viên quan huyện đã nhìn thấy và bị sắc đẹp của nàng làm cho mê mẩn, tìm đủ mọi cách để nhằm chiếm đoạt nàng về tay của hắn ta. Nhưng nàng không chịu, để giữ trọn tiết hạnh, một lòng chung thủy, nàng khóc lạy cha mẹ và chia tay người nàng yêu, rồi chạy trốn đến Qui Nhân ( nay được đổi tên thành Qui Nhơn ).

ghềnh ráng tiên sa
Ghềnh Ráng Tiên Sa
Nguồn: Internet

Tên quan huyện bực tức vì không có được nàng liền sai quân lính đuổi theo, đến khu Ghềnh Ráng – tên này do người dân ở đây đặt vì có nhiều những bãi đá lớn làm cho mặt biển nông hơn người ta gọi đó là Ghềnh.

Khi tàu bè di chuyển qua đây, người lái tàu phải làm sao để giảm lượng gió vào trong buồm, để thuyền đi chậm lại, trong nghề đi biển thao tác ấy gọi là Ráng, tên Ghềnh Ráng từ đó mà ra.

Trở lại giai thoại, khi binh lính đuổi đến đây thì trời bỗng nổi sấm chớp, dông bão và sét đánh rất lớn, làm nứt khe núi lớn cô gái biến mất từ đó. Khi trời yên, biển lặng khe núi ấy lại trở thành một dòng nước chảy như dải lụa.

ghềnh ráng tiên sa
Ghềnh Ráng Tiên Sa
Nguồn: Đinh Mạnh Hà

Còn về phía người yêu, khi nghe người yêu mất tích, đã chạy đi tìm mọi nơi, khi tới Ghềnh Ráng, chàng thấy hình ảnh mờ nhạt thoắt ẩn thoắt hiện của cô gái. Cũng kể từ đó, người dân nơi đây cũng không tìm thấy chàng trai nữa, nhưng khi thấy ánh sáng lóe lên tại Ghềnh Ráng, người ta sẽ nghĩ cô gái ấy trở về thăm người yêu của mình.

Vì ngưỡng mộ tình cảm của đôi trai gái này, nên người dân nơi đây đã đặt tên Ghềnh Ráng Tiên Sa. 

Xem thêm: Địa Điểm Archives – Quy Nhơn Từ A – Z (azquynhon.com)

Khám Phá Vẻ Đẹp Tại Ghềnh Ráng Tiên Sa

Bãi tắm Hoàng Hậu (Bãi Đá Trứng)

Bãi Trứng là nơi mà Hoàng Hậu Nam Phương –  vị hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam đã được sủng ái chọn Bãi Trứng làm bãi tắm riêng.

ghềnh ráng tiên sa
Bãi Trứng
Nguồn: Anhduongtour

Ngoài ra, khi đi bộ trên những bãi đá này, bạn sẽ được trải nghiệm bước lên những viên đá hình tròn, nhẵn giống như những quả trứng, một cảm giác rất dễ dễ chịu, giống như bạn đang ở trong tiệm massage vậy.

ghềnh ráng tiên sa
Bãi Trứng
Nguồn: tago.vn

Hãy thử ngã mình lên những tảng đá, quan sát cảnh vật xung quanh, hít một hơi biển thật sâu để cảm nhận được sự bình dị, không khí trong lành nơi đây.

Bãi Tắm Tiên Sa

Đã tham quan Ghềnh Ráng rồi bạn cũng phải ghé qua bãi Tiên Sa chứ nhỉ? Cũng là địa danh nổi tiếng với những cây thông xanh và cao hòa cùng màu vàng của cát và màu xanh của biển cả.

ghềnh ráng tiên sa
Bãi Tiên Sa
Nguồn: Halo Travel

Bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao bãi tắm này lại được gọi bằng một cái tên nghe hay đến thế khi đã thấy được cảnh tượng hùng vĩ của thiên nhiên đất trời hòa hợp với sông núi nơi đây.

Tham Quan Mộ Của Một Vị Thi Sĩ Tài Hoa – Hàn Mặc Tử

Khi nghe địa danh Ghềnh Ráng – Tiên Sa, chắc bạn cũng sẽ nghĩ đây cũng là nơi an nghỉ của một vị thi sĩ tài hoa. Vào những ngày tháng cuối đời mình, cùng với căn bệnh quái ác đã dày vò ông suốt thời gian, nhà thơ Hàn Mặc Tử đã bắt đầu sáng tác những vần thơ để quên đi nỗi buồn, nỗi đau thân xác của mình. Để tưởng nhớ nhà thi sĩ tài ba, khu mộ của ông đã  được xây dựng và trùng tu.

ghềnh ráng tiên sa
Mộ Thi Nhân Hàn Mặc Tử
Nguồn: Internet
ghềnh ráng tiên sa
Mộ Thi Nhân Hàn Mặc Tử
Nguồn: baogialai

Tham quan một vòng, đủ thấy Ghềnh Ráng – Tiên Sa là điểm đến vô cùng đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Bình Định. Hãy ghé tới tham quan khu du lịch Ghềnh Ráng để chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt vời nơi đây đồng thời còn biết thêm được những giai thoại, bút tích mà người xưa kể lại.