Đến với Bình Định, không chỉ có những bãi biển xanh, bãi cát trắng nổi tiếng mà còn có địa danh cổ mang nét tâm linh nổi tiếng lâu đời không thể bỏ qua đó chính là chùa Linh Phong hay có tên gọi khác là chùa Ông Núi. Điểm nổi bậc nhất chùa Linh Phong chính là tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á được khánh thành vào năm 2017.

Nào hãy cùng azquynhon.vn chiêm ngưỡng và tìm hiểu ngôi chùa cổ kính này và tượng Phật ở bài viết dưới này nhé.

chùa linh phong
chiêm ngưỡng tượng phật ngồi lớn nhất ĐNÁ
Nguồn: internet

Lịch sử hình thành chùa Linh Phong

Chùa Linh Phong hay còn có tên gọi khác là chùa Ông Núi, tọa lạc trên đỉnh núi Chóp Vung, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, cách thành phố Quy Nhơn khoảng tầm 30km.

Vì sao có tên gọi là chùa Ông Núi

Theo sử sách ghi chép lại, thì ngôi chùa được hình thành vào thời chúa Nguyễn Phúc Chu, thời đó có một vị sư có tên là Lê Ban đã lên núi Bà xây dựng một am nhỏ tên là Dũng Tuyền.

Sư Lê Ban là một vị phật sống, thường hái thuốc giúp đỡ những người bệnh, có cốt cách của một vị tiên nhân hạ phàm quanh năm chỉ ở trên núi tu luyện. Người dân trong vùng rất kính trọng ông và gọi ông bằng tên giản dị nhưng đầy kính trọng là Ông Núi.

Vì cảm mến lòng đức độ của ông nên chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban cho ông pháp danh Tịnh Giác Thiền Sư đồng thời cũng cho người trùng tu lại ngôi chùa và lấy hiệu là Linh Phong Thiền Tự.

Trải qua thời kỳ chiến tranh, ngôi chùa bị tàn phá rất nặng nề đến năm 1990 mới bắt đầu trùng tu lại.

Đường đi đến Chùa Linh Phong

Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn tầm hơn 30km, khoảng cách không quá xa nên bạn có thể đến chùa bằng cách đi xe máy hoặc ô tô làm chủ về mặt thời gian cũng như tiết kiệm chi phí.

Cách di chuyển như sau: từ đường Võ Nguyên Giáp, rẽ trái vào quốc lộ 19B, đi tầm 26 km thì rẽ phải vào tỉnh lộ 640, tiếp tục di chuyển tầm khoảng 2 km rẽ trái, tiếp đó đi thêm 1km là tới chùa.

Đường đi đến chùa Linh Phong thiền tự

Với những bạn từ phương xa tới đây có thể sử đặt taxi hoặc thuê ở những khách sạn – homestay rồi dùng Google map để định vị điểm đến.

Linh Phong thiền tự – chùa Ông Núi có gì để khám phá?

Để lên đến được chùa Linh Phong, từ dưới chân núi, bạn phải đi bộ trên con đường đất pha cát. Tiếp đó, các bạn phải leo bộ lên hơn trăm bậc đá nằm trên tại sườn núi từ chân núi Bà với độ cao hơn 100m.

Đường lên tượng phật Thích Ca Mâu Ni
nguồn: Internet

Góc nhìn từ đây, bạn có thể thấy được núi Bà hùng vĩ, trang nghiêm, nhìn được khung cảnh làng quê thanh bình tại chân núi, từ phía xa xa bạn sẽ thấy khu dã ngoại Trung Lương với bãi biển xanh mát và tiếng sóng vỗ rì rào của Đầm Thị Nại.

Góc nhìn từ trên cao
nguồn: Internet

Ở đây có nhiều cây cối có độ tuổi lớn hơn chùa Linh Phong với hình thù phong phú đa dạng, có cây cao vút bóng đứng giữa trời, lại có cây nghiêng ngã trong ánh sắc cỏ quanh chùa. Đá thì chồng thành những hòn giả núi, hòn non bộ, có chỗ lại dựng đứng như bứt tường hoặc nằm rải rác tạo lối đi vào chùa.

Cổng chùa Linh Phong
Nguồn: internet
Khuôn viên chùa Linh Phong
Nguồn: internet

Phía sau chùa Linh Phong còn có nhiều mộ Tháp xen giữa đá núi và những tán cây cổ thụ. Đây là nơi an nghỉ của các vị sư trong chùa qua nhiều năm.

Mộ Ông Núi
Nguồn baophapluat.vn

Đi sâu vào bạn sẽ thấy có nhiều tảng đá lớn nhỏ chồng lên nhau tạo thành những hang đá với hình dáng kỳ dị, một số hang có thờ Phật nên ấm áp mùi nhang khói.

Những tảng đá chất chồng lên nhau
Nguồn: internet

Tại đây có một hang gọi là hang Tổ, được tương truyền rằng đây chính là nơi tu hành của vị thiên sư Lê Ban đến bây giờ vẫn còn giữ được nét cổ, hoang sơ của những vách đá lẫn bên trong và bên ngoài. Đi sâu vào trong hang Tổ bạn sẽ bắt gặp được một dòng suối chảy rất mạnh cũng vì thế mà rất nhiều khách du lịch đến đây hứng nước, xin lộc. 

Hang tổ
Nguồn: internet

Tượng Phật ngồi cao gần 70m

Được thi công vào năm 2009 đến năm 2016 thì công trình đã hoàn thành. Tượng phật Thích Ca Mâu Ni Phật. Với chiều cao gần 70m, gồm phần chân đế cao 15m, toàn bộ đều được đúc bê tông cốt thép.

Flycam từ trên cao
Nguồn internet

Tượng phật ngự trên đài sen, độ cao 129m tính từ mặt nước biển, phía trước tượng nhìn ra hướng Đông, lưng tượng dựa vào ngọn núi cao nhất. Phía dưới chân tượng là Trung tâm bảo tàng, thư viện phát giáo và cũng là nơi thuyết pháp của những vị sư thầy, trưng bày Xá Lợi Phật và cũng là nơi khách du lịch đến lễ phật và chiêm bái.

Tượng La Hán ở 2 bên đường
Nguồn internet

 Chùa Linh Phong là di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia, đến nay đã qua hơn 10 đời kế thừa trụ trì.

Cổng chùa Linh Phong vào ngày giỗ và lễ
Nguồn: internet

Hàng năm cứ mỗi dịp sau tết Nguyên Đán, lễ hội chùa được tổ vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch đó cũng là ngày giỗ ông Tổ Viên Minh. Trong ngày giỗ này, hàng trăm người dân và khách du lịch ghé chùa về lễ Phật, ngắm cảnh và đến hang Tổ để dâng hương ngưỡng mộ công đức của Ông Núi.

Sân chùa Linh Phong vào ngày lễ và giỗ
Nguồn internet

Đây cũng là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn mà azquynhon.com giới thiệu. Nếu bạn là một con người yêu thích kiến trúc cổ của phật giáo thì đây cũng là nơi xứng đáng để bạn ghé qua. Hãy lưu địa danh này vào sổ tay du lịch của bạn nhé.

Lưu ý: Đây là nơi tâm linh, azquynhom.com mong các bạn khi đến chùa phải ăn mặc gọn gàng không hở hang, không bứt lá lấy lộc, không cúng đồ mặn, giữ trật từ vì đây là chốn Phật đường. Xin cảm ơn