Bình Định không chỉ có những biển xanh vô tận hay danh lam thắng cảnh với những kiến trúc cổ xưa đồ sộ mà nơi đây vẫn còn lưu lại dấu chân của một vị vua, một vị anh hùng áo vải cùng đoàn quân của mình tạo nên chiến công oanh liệt, giải phóng dân tộc thành công đó chính là vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Để cho con cháu đời sau tưởng nhớ đến người anh hùng ấy, người dân nơi đây đã cùng nhau xây dựng nên một viện bảo tàng quang trung để cất giữ những đồ đạc, hiện vật những trang sử sách hào hùng của dân tộc.

bảo tàng quang trung
Tượng đài vua Quang Trung – Nguyễn Huệ
Nguồn: Sưu tầm

Bảo tàng Quang Trung với những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc

Hoàn thành vào năm 1978 với diện tích rộng hơn 95.000m2, kiến trúc mang hướng cổ kính kết hợp với hiện đại, với 9 phòng được trưng bày các sử sách, đồ đạc của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771 – 1789), với cùng hàng trăm tư liệu hiện vật gốc và những hiện vật phục chế của thời Tây Sơn.

bảo tàng Quang Trung Tây Sơn
Nguồn: Internet

Bảo tàng Quang Trung được coi là một kho tư liệu phong phú nhất về triều đại của một vị vua xuất kiệt trong lòng dân tộc như là: Trống da voi của người Tây Nguyên, cờ sắc phong, súng thần công, chuông đồng, tấm bia tổ của dòng họ Tây Sơn… Bên cạnh đó, nơi đây cũng đã từng lưu giữ những điển tích của ba anh em nhà họ nhà Nguyễn.

Phòng trưng bày đồ vật trong bảo tàng Quang Trung
Nguồn: Internet

Đường đến viện bảo tàng

Bảo tàng Quang Trung nằm tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 44km theo đường QL19.

Từ thành phố Quy Nhơn bạn đi theo bùng binh Đống Đa lên cầu Hà Thanh, tiếp đó di chuyển theo QL19 tới bùng bình Đại Phú Gia bạn rẽ trái, lúc này bạn chỉ cần di chuyển một mạch theo QL19 với độ dài đường đi tầm 41km. Đến đây bạn sẽ thấy một ngã bã Hùng Vuong – QL19B rẽ phải đi tầm khoảng 2km – qua cầu Phú Phong đi thẳng một đoạn bạn sẽ thấy được đường Ngọc Hân rẽ trái là tới.

Đường đi đến viện bảo tàng Quang Trung

Lưu ý: Trong quá trình đường đi bạn cũng có thể search Google Maps nếu có 4G hoặc có thể hỏi người dân xung quanh họ sẽ chỉ cho bạn đường đến viện bảo tàng

Thăm quan viện bảo tàng

Nhìn chung, toàn bộ viện bảo tàng được lợp mái ngói đỏ gạch, cong cong chạm khắc những hình rồng uốn lượn, điệu nghệ làm toác lên “khí chất” của một vị vua.

Bên ngoài bảo tàng Quang Trung
Nguồn: Vntrip

Trước đình có cổng Tam Quan, tiếp theo đó là nhà bia ghi chép lại những chiến công của người anh hùng áo vải bằng chữ quốc ngữ. Tòa Chính điện được chia thành ba gian phòng với phòng chính giữa là thờ Nguyễn Huệ, phòng bên trái thờ Nguyễn Nhạc, phòng còn lại thờ Nguyễn Lữ. Hai bên điện là nơi đặt bàn thờ của những văn thần, võ sĩ dưới thời Tây Sơn như là: Ngô Thì Nhậm, Bùi Thị Xuân, Ngô Văn Sở, Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu,…

Tượng vua Quang Trung
Nguồn: Internet

Ngoài ra, trong khu vườn của họ Nguyễn vẫn còn lưu lại 2 di tích cực kỳ hiếm đó là:  giếng nước và cây me đại thụ, được người đời nới rằng cây Me này được có từ thời Nguyễn Phi Phúc ( là cha của ba anh em họ Nguyễn). Giếng nước cổ nằm bên phải điện thờ, ngày xưa được xây dựng bằng đá ong và không sâu như thời nay, vì người dân nơi đây đã tu sửa lại thành giếng để cả làng dùng chung.

Di tích giếng nước đã trùng tu
Nguồn: internet
Cây me cổ thụ trong vườn viện bảo tàng
Nguồn: Tintuc.vn

Bảo tàng Quang Trung không chỉ  lưu trữ những di tích lịch sử mà còn là cái nôi tinh thần võ học của người Tây Sơn – võ cổ truyền Bình Định. Để tái hiện lại những trận đánh hào hùng của vua Quang Trung trong những bài mùa võ, người nghệ nhân đã cho còn cho vào đó là những màn trống trận chiến năm xưa. Mỗi bài trống trận đều gồm có 3 phần: xuất binh đánh trận, công thành chiến, khúc ca khải hoàn.

Lễ hội võ cổ truyền hàng năm
Nguồn: VTC news

Đến thăm quan viện bảo tàng Quang Trung, bạn sẽ được dịp ôn lại sử hào hùng với tinh thần thượng võ, bất khuất trước quân thù và lòng yêu nước qua điển tích lẫy lừng của phong trào Tây Sơn, cùng đó là chiến công vang dội của vua Nguyễn Huệ và các vị trung quân ái quốc.

Xem thêm: Check-In Archives – Quy Nhơn Từ A – Z (azquynhon.com)