BÁNH XÈO VỎ BÌNH ĐỊNH

BÁNH XÈO VỎ BÌNH ĐỊNH

Average Reviews

Mô Tả

Bánh xèo vỏ Bình Định là một món ăn đơn giản mộc mạc nhưng lại làm bạn lưu luyến thèm thuồng vào những ngày mưa rơi. Ẩm thực Bình Định đơn giản vậy đó nhưng ai đã nếm thử rồi thì lại nhớ mãi không thôi. Hãy cùng azquynhon tìm hiểu về món bánh xèo vỏ Bình Định – món ăn ngon ấm bụng ngày mưa này nhé!

1. Đôi điều về bánh xèo vỏ Bình Định

Vốn dĩ món ăn này được gọi là bánh xèo vỏ vì bánh không có nhân, chỉ có một màu trắng tinh tươm của gạo và thêm chút màu xanh của lá hành được cắt nhỏ trộn với bột để tăng thêm mùi thơm. Một chút vị béo béo bùi bùi của bột gạo cùng vị mằn mặn ngọt ngọt của nước mắm và mùi thơm của hành lá cũng đủ làm nên hương vị khó quên của món ăn mộc mạc bánh xèo vỏ Bình Định.

Món ngon kính mời quý khách
Món ngon kính mời quý khách

Ngồi cạnh nồi than ửng hồng, bên chiếc chảo và nghe một tiếng xèo hơn thơm của bột gạo lan toả làm mình không thể nào cưỡng nổi. Đặc biệt những bạn đi học đi làm xa nhà xa quê hương vào những ngày mưa thì đảm bảo sẽ nhớ da diết món ăn này, một món ăn giản dị từ tên gọi đến cách chế biến. Người quê tôi chắc chẳng có ai còn xa lạ với món bánh xèo vỏ Bình Định.

2. Bánh xèo vỏ Bình Định ra đời như thế nào?

Bánh xèo vỏ Bình Định có nguồn gốc ra đời hết sức giản dị như cái tên của nó. Đó là những ngày mưa dai dẳng và người nông dân không thể ra đồng cấy cày, cũng không thể đi chợ vì trời mưa lạnh giá. Trong nhà chỉ độc mỗi gạo, vậy là họ lấy gạo đem xay thành bột, cứ thế mà thêm ít dầu, đổ vào làm thành từng cái bánh, ăn không với nước mắm cho qua bữa. Món bánh xèo vỏ Bình Định ra đời từ đó.

3. Để có được những chiếc bánh xèo vỏ Bình Định?

Để có được món bánh xèo vỏ Bình Định, gạo phải được vo gạch, ngâm qua đêm cho mềm, xay thành bột, nấu nước sôi pha vào bột cho vừa, nếu pha loãng thì khi đúc ra bánh sẽ bị nhão, mất ngon. Còn nếu pha đặc thì bánh sẽ cứng, ăn như ăn bột. Thêm ít hành lá cắt nhỏ cho vào bột để bánh xèo khi ăn có thêm hương vị.

Đặt khuôn lên lò than hừng, thoa đều một lớp dầu, đợi khuôn dầu nóng lên thì đổ bột vào tráng cho bột chảy đều khắp khuôn. Có lẽ trong quá trình đúc bánh, khi bột được cho vào chiếc chảo tráng ít dầu đang nóng trên bếp lửa, thì có tiếng “xèo xèo” vang lên, nên bánh được gọi là “bánh xèo”. Khi bánh chín, mùi thơm của bột gạo lẫn mùi hành lá thơm lừng nức mũi đến nao lòng.

Nhiều người không quen thì có thể ăn cùng mắm trong hay xì dầu, nhưng thưởng thức món bánh xèo vỏ Bình Định đúng điệu phải ăn cùng chén mắm đục (hay còn gọi là mắm nêm). Trộn nước mắm với vài tép tỏi, ít trái ớt kim cùng với đường đã được giã nhuyễn, cho thêm chút chanh, đánh đều lên thành chén mắm với đủ vị cay cay, mằn mặn lẫn ngọt ngọt hấp dẫn. Nước mắm ấy, mà chấm với bánh xèo vỏ, ai một lần từng thử qua, thì sẽ nhớ mãi.

4. Các địa chỉ bán bánh xèo vỏ ngon ở Quy Nhơn

Nhớ lưu lại những địa chỉ này để khi thèm thì xách xe chạy đến quán và gọi ngay phần ăn cho đã cơn thèm nhé bạn ơi!

  • Bánh xèo vỏ – 65a Võ Mười, Quy Nhơn
  • Bánh xèo vỏ Nguyễn Du – 01 Nguyễn Du, Quy Nhơn
  • Bánh xèo vỏ – 207 Bạch Đằng, Quy Nhơn

Bánh xèo vỏ Bình Định phải được thưởng thức lúc vừa ra lò thì người ăn mới cảm nhận được hết cái hương vị thơm ngon, ấm lòng trong những ngày mưa lạnh giá. Chỉ dân dã mộc mạc vậy thôi nhưng cứ khiến người ăn thòm thèm và cứ muốn ăn mãi. Nếu bạn đang đi du lịch tại Quy Nhơn thì đừng bỏ lỡ món ăn này nhé, đảm bảo ngon khó cưỡng đó ạ.

Hình Ảnh

Thông Tin Liên Hệ

Bản Đồ

Quảng Cáo